Mẹo nấu món giả cầy ngon

20:42 Unknown 0 Comments

Ngày trước, cứ hễ bình mẻ ủ trong niêu gốm chín nồng là anh em tôi lại a tòng nhau đánh tiếng với mẹ làm cho món nhái cầy. Mỗi khi nhà ăn món này mẹ hay nói câu "ăn chân sau, cho nhau chân trước".
Theo kinh nghiệm đi chợ lâu năm của mình, mẹ bảo chân giò sau rộng rãi giết mổ, bắp chắc nịch, Các bạn đều thích ăn. tuy nhiên, mỗi khi biếu ông ngoại, mẹ lại mua chân trước vì nó đẹp, cẳng chân giò trước cũng to, da dày, phổ thông mỡ, nhiều gân, thường được sử dụng để cúng, nấu giả cầy hay cho sản phụ ăn.
Bí quyết nấu giả cầy đặc biệt của mẹ tôi
Món kém chất lượng cầy thịt mềm da giòn bùi, nước sền sệt rất đưa cơm khi các ngày sở hữu gió mùa về.
Chân giò sắm về mẹ đem bọc giấy báo vài lớp tiếp giáp với, xoắn cho chắc lại rồi đem thui trên lửa. chung cục, còn trơ da loại chân giò vàng ruộm, sạch lông. Chỉ cần tiêu dùng dao cạo nhẹ là nó sạch sẽ, phong cách.
Chân giò sau khi làm cho sạch thì chặt vừa ăn, cho vào nồi. Bình mẻ chọn phần ở dưới cùng, đã chín nhất, chua nhất đem lọc lấy nước.
Nghệ ta giã nhỏ cũng lọc lấy nước. Món nhái cầy ngon hay ko 1 phần còn do chọn được giềng già và giã thật mịn. Mẹ tôi thường dành 1 ít giềng, bỏ vào nồi khi gần bắc xuống để nó dậy mùi hơn.
Để nấu món này, giềng, mẻ, nghệ đem bóp cộng chân giò, nêm thêm mắm tôm (nếu thích), muối, nước mắm vừa ăn. Lượng nước mẻ, nghệ, nước mắm xăm xắp mặt thịt. Để khoảng 1 giờ cho ngấm gia vị rồi mới bắt đầu đun. lúc nồi nhái cầy sôi thì đun nhỏ lửa chừng nửa tiếng, cho tới khi thịt mềm, nước lệt sệtnhiều người thích ăn chân giò khô thì cứ đun cho đến lúc cạn nước, cháy cạnh nồi. Riêng mẹ tôi chỉ đun lệt sệt rồi bỏ thêm vài củ hành đã cắt mỏng vào đảo đều, bắc xuống. Cho thêm 1-2 quả ớt hiểm vào nữa còn làm cho món này khoái khẩu hơn.
Mỗi lúc nấu giả cầy, mẹ thường mua thêm rau sống, trong chậm tiến độ chẳng thể thiếu ngổ và hoa chuối để ăn kèm. Miếng thịt vàng óng ả, thơm bùi, béo mà không ngấy, ăn kèm vài hoa chuối giòn tantrắng tinh mẹ vừa hái ngoài vườn vào thì ko còn gì ngon hơn.
Tôi đã ăn món giả cầy phổ thông người nấu nhưng chẳng thể mang mùi vị đặc biệt như của mẹ.