Cách làm món tôm chua miền tây ngon đơn giản

20:57 Unknown 0 Comments

phương pháp 1:
2 cách làm tôm chua miền Tây nhìn là mê, ăn là nghiện

Nguyên liệu:
+ 1kg tôm đất hoặc tôm bạc nhỏ (tôm nhỏ và mỏng vỏ khiến cho sẽ ngon hơn)
một củ riềng xắt sợi
1 củ tỏi thái lát
+ 10 quả ớt thái lát
+ 100ml rượu trắng 40 độ
một,5 bát con nước mắm
một,5 bát tuyến phố trắng
cách thức làm:
Bước 1: Đun sôi 1,5 bát nước mắm ngon  một,5 bát tuyến đường trắng để nguội (Nên dùng nước mắm truyền thống với độ đạm cao sẽ ngon hơn nước mắm công nghiệp).
2 cách làm tôm chua miền Tây nhìn là mê, ăn là nghiện

Bước 2: Tôm mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 10 phút. Vớt ra rổ cho ráo nước, bỏ đầu tôm và phần gạch ở đầu, lấy luôn trục đường chỉ đen ở lưng tôm. Cho tôm vào ngâm mang 100ml rượu trắng từ 15 phút – 1h30 phút (tùy bạn thích chua đa dạng hay ít).
2 cách làm tôm chua miền Tây nhìn là mê, ăn là nghiện

Bước 3: Vớt tôm ra khỏi rượu để ráo cho vào thau trộn cộng riềng, tỏi, ớt và nước mắm con đường đã đun từ bước 1.
2 cách làm tôm chua miền Tây nhìn là mê, ăn là nghiện

Bước 4: Cho hẩu lốn tôm vào lọ thủy tinh, trên mặt chèn lá ổi, lá chùm ruột hoặc riềng thái lát cho kín mặt để tôm ko bị đen và mốc.
Bước 5: Đem lọ tôm đi phơi nắng 5 ngày tôm sẽ chuyển màu đỏ au rất đẹp, phơi càng lâu thì tôm càng chua nên chỉ cần phơi 5 ngày là đủ độ. Để lọ tôm cạnh bếp thêm 10 ngày nữa là ăn được, tôm chín  vị chua, ngọt, cay và hơi mặn.
2 cách làm tôm chua miền Tây nhìn là mê, ăn là nghiện

Chú ý: giả dụ ko sở hữu nắng thì lúc trộn hổ lốn ở bước 3 Cả nhà cho thêm ½ bát cơm nếp (Hoặc 3 thìa bột nếp nấu chín) vào trộn cùng để tôm dễ lên men hơn. Để lọ tôm cạnh bếp, lò sưởi, lò nướng tầm 20 – 30 ngày là ăn được. cất trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản khi tôm đã chua.

phương pháp 2:
2 cách làm tôm chua miền Tây nhìn là mê, ăn là nghiện

Nguyên liệu:
+ Tôm: 500g
1 củ riềng nhỏ (khoảng 100g)
+ 3 củ tỏi
+ 1/2 quả ớt chuông đỏ (hoặc tương ớt Hàn Quốc)
+ 5 quả ớt cay
+ 15g muối (1 thìa cafe đầy)
+ 15ml nước mắm ngon (1 thìa canh)
+ 40g con đường (2 thìa canh đầy)
+ 200ml rượu trắng
2 thìa canh đầy bột gạo nếp
+ 200ml nước
phương pháp làm:
Bước 1: Sơ chế vật liệu làm cho tôm chua
- Tôm chọn mẫu tôm đất, còn tươi, giết thịt chắc và đều con thì lúc muối chua con tôm ăn sẽ ko bị bở, nát. Rửa sạch tôm sở hữu nước muối loãng, để thật ráo.
- Riềng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi.
- Ớt chuông bỏ ruột, thái lát nhỏ. Ớt chuông dùng để lấy màu đỏ cho đẹp, bạn mang thể thay thế bằng tương ớt Hàn Quốc.
- Tỏi bóc vỏ, thái lát
- Ớt cay bỏ hạt, thái sợi (tùy khẩu vị gia đình bạn gia giảm lượng ớt phù hợp.
Bước 2: Ngâm tôm  rượu trắng
- Cho tôm vào 1 dòng bát lớn, đổ 1 nửa lượng rượu trắng vào, ngâm 30 phút rồi vớt ra, cắt sạch râu, bỏ vỏ phần đầu và chỉ lưng màu đen. (Bạn mang thể để nguyên đầu, hoặc bỏ đi tùy thích)
- Sau chậm tiến độ cho vào bát ngâm lại một lần nữa sở hữu lượng rượu còn lại. Ngâm thêm khoảng 30 phút là tôm sẽ đỏ đầu và đuôi.
Bước 3: khiến cho nước chua
- Đun hẩu lốn hai thìa canh bột nếp và khoảng 200ml nước, khuấy đều lên tới lúc bột chín chuyển sang màu trong trong thì cho mắm, muối, tuyến phố vào khuấy đều rồi tắt bếp, để nguội.
- Sau Đó xay lượng bột nếp đã đun với 1 nửa lượng riềng, tỏi và ớt chuông. Nửa vật liệu còn lại của ớt, tỏi, riềng trộn đều mang hổ lốn vừa xay.
- Tôm vớt trực tiếp trong khoảng bát rượu ra và xếp vào lọ (có thể cho thêm 1 xíu rượu) xen kẽ  riềng, ớt…đổ phần hỗn hợp bột vừa đun (lọ thủy tinh phải được rửa sạch, tráng nước sôi và phơi khô, nếu như ko tôm chua sẽ dễ bị váng, mốc). Xếp tôm vào ngập và đậy kín, cất nơi khô, thoáng. sử dụng nan tre hoặc vật sạch ấn xuống để tôm ngập trong hổ lốn.
khi trời mang nắng sở hữu lọ ra phơi nắng (phơi cả lọ) thì tôm chua sẽ đỏ, ngon hơn và nhanh chua hơn. Vào mùa lạnh, ẩm thì  thể để nơi khô ráo gần quạt sưởi. Chỉ một tuần sau là đã ăn được. ví như lạnh thì khoảng 10-12 ngày là được. lúc chậm tiến độ hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hạn chế độ chua của tôm.
2 cách làm tôm chua miền Tây nhìn là mê, ăn là nghiện

- Tôm chua là gia vị phù hợp để chấm giết mổ luộc. dùng ăn bún hoặc quấn gỏi cũng rất ngon. bên cạnh các món ngon từ tôm truyền thống, hãy thêm món tôm chua vào thực đơn của bạn ngay nhé!
2 cách làm tôm chua miền Tây nhìn là mê, ăn là nghiện
Chúc Anh chị em thành công mang 2 cách khiến cho tôm chua miền Tây này nhé